0

“Bỏ túi” ngay 8 cách sau để có được 1 trí nhớ tốt, nhớ lâu và nhớ dai những gì đã đã được học nhé các bạn học sinh.

 

Có một ngày chún ta “cau có” vì không nhớ được những công thức toán học, bảng lượng giác, bảng các nguyên tố, các định luật định lý; bạn chẳng thể nhớ được bảng động từ bất quy tắc trong tiếng Anhnhững chuyệ này gây khó khăn cho bạn trong quá trình học tập.

Đừng quá lo lắng, chuyện gì cũng có hướng khắc phục, cùng vntopic làm theo 8 cách dưới đây để tăng khả năng ghi nhớ nhé.

Cách 1: Đánh dấu lại những điểm cần nhớ

Trong quá trình học tập, những chiếc bút nhớ luôn là người bạn đắc lực của chúng ta. Dù chúng ta học môn gì, khi gặp những điểm mấu chốt cần nhớ, hãy dùng bút nhớ đánh dấu vào những dòng quan trọng trong sách, gạch chân bằng bút đỏ, đóng khung…

Cách 2: Học cách ghi chép

Càng học lên cao bạn càng có nhiều thứ phải ghi chép hơn vì kiến thức ngày một  dày lên và nếu chúng ta lười ghi chép thì sẽ bỏ qua những chi tiết quan trọng mà giáo viên giảng. Đôi khi đó là những chi tiết mà không hề có trong sách giáo khoa hay là giáo trình.

Dù bạn nghe giảng trên lớp hoặc học trực tuyến qua mạng, hãy luôn sắm cho mình quyển vở, cuốn sổ tay ghi chép lại những điều cần nhớ. Cho dù đó là những thứ có sẵn trong sách in và bạn nghĩ ghi lại mất công nhưng tôi khuyên các bạn hãy cứ ghi lại thêm một lần ra vở. Vì một lần ghi là một lần nhớ đấy! Không tin bạn cứ thử làm theo mà xem…!

Cách 3: Nhắc đi nhắc lại thật nhiều lần

Tại sao chúng ta không bao giờ quên tên họ, ngày sinh của mình? Tại vì trong suốt thời gian chúng ta đi học đều nhắc lại điều đó hàng ngày, có người gọi tên ta hàng ngày, ta luôn nhìn thấy những thông tin đó trong bìa vở.

Kiến thức cũng vậy, nếu chúng ta nhắc đi nhắc lại nhiều lần chắc chắn sẽ nhớ lâu hơn khi ta chỉ nói đến nó một hai lần. Cách này là đặc biệt cần thiết cho những công thức toán- lý- hóa- sinh; những định lý; từ vựng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác….

Cách 4: Cách học tập khoa học

Mỗi một môn học, chuyên ngành, lĩnh vực đều có những kiến thức khác nhau. Muốn nhớ lâu bạn phải chia nhỏ thành các đơn vị kiến thức. Học theo trình tự mục nhỏ đến mục lớn, chương đầu cho đến chương cuối. Những kiến thức móc nối lại với nhau thì đó cũng là một cách rèn trí nhớ.

Cách 5: Ghi nhớ bằng cách hiểu nội dung kiến thức

Khi đi học chúng ta thường học thuộc lòng để “đối phó” với những tiết kiểm tra miệng, kiểm tra một tiết, giữa kỳ, hết môn nhưng sau khi thi xong chúng ta không quan tâm đến nó nữa vậy nên chúng ta nhanh quên. Những trường hợp theo kiểu học đối phó thường không hiểu rõ bản chất của vấn đề

Tuy nhiên, chúng ta thường để ý rằng một nội dung kiến thức mà chúng ta hiểu sâu, hiểu rõ về nó thì chúng ta sẽ nhớ rất là lâu.

Ví dụ như khi bạn hiểu được cách tính “số trung bình cộng” rồi thì bạn sẽ in sâu nó và khi có người hỏi bạn sẽ trả lời nhanh chóng mà chẳng phải mở sách.

Vì thế nếu muốn nhớ lâu một kiến thức nào đó, tốt nhất hãy học thật kỹ thật hiểu bản chất của chúng bạn sẽ thấy khác biệt hẳn với những người suốt ngày chỉ đi học “vẹt”. Nếu bạn chưa rõ, hãy hỏi bạn bè thầy cô để được giảng giải thật kỹ càng.

Cách 6: Ghi nhớ bằng cách liên tưởng

Chúng ta có thể thử nhớ kiến thức bằng cách liên tưởng đến những kiến thức liên quan.

Tôi có thể ví dụ cho bạn: Khi bạn nhắc đến Trái đất là bạn nghĩ ngay đến hình cầu (hình elip), nhắc đến vũ trụ là ta nhớ ngay đến các hành tinh, những nhà du hành, những con tàu không gian…

Chúng ta càng liên tưởng sinh động thì càng nhớ lâu, và khi sự liên tưởng lặp đi lặp lại thì sẽ hình thành nên phản xạ tự nhiên. Liên tưởng đến những mốc thời gian càng gần thì càng dễ nhớ.

Sự liên tưởng này rất tốt cho những bạn học văn, học tiếng Anh hay lịch sử, địa lý…

Cách 7: Học đi đôi với hành

Nắm được lý thuyết là chưa đủ, bạn cần bắt tay vào làm các bài tập, thực hành nội dung liên quan đến phần lý thuyết đó thì bạn sẽ nhớ rất là lâu. Đây là cách cực kỳ phổ biến và hiệu quả. Bạn vừa nâng cao được trình độ ghi nhớ vừa có thêm kỹ năng thực hiện.

Cũng giống như việc bạn nhắc đi nhắc lại một định lý nhiều lần, nếu bạn tự tay thực hiện thí nghiệm, tự tay giải bài toán thì bạn sẽ nhớ được cách giải, trình tự thực hiện thì nghiệm hơn những người chỉ học thuộc lòng.

Cách 8: Luôn tin tưởng vào bản thân

Sau khi làm những cách trên, bạn hãy tự động viên và tin tưởng và bản thân rằng bạn có khả năng ghi nhớ tốt những gì được giảng dạy. Đó sẽ là động lực vô hình thúc đẩy cho chính bạn.


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè