0

Điều trị hiếm muộn, việc mong ngóng tin vui quá lâu thường khiến các cặp vợ chồng quyết định giữ lại tất cả, có khi là ba, bốn bé cùng lúc nếu xảy ra đa thai. Điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Không phải tất cả các trường hợp điều trị hiếm muộn đều thỏa mong ước có được đứa con do chính mình sinh ra nhưng đôi khi lại có những kết quả hoàn toàn bất ngờ: người mẹ có thể mang song thai, tam thai hoặc nhiều hơn.

Nguy cơ đa thai

Để tăng khả năng đậu thai trên các phụ nữ điều trị hiếm muộn (cả với các trường hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung), các bác sĩ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng, làm trứng rụng nhiều hơn. Đặc biệt, khi thụ tinh trong ống nghiệm, việc phải cấy nhiều phôi để tăng tỷ lệ đậu thai đã khiến nguy cơ đa thai ở người phụ nữ hiếm muộn cao hơn bình thường. Điều này là cần thiết và có thể được kiểm soát tốt bởi các bác sĩ điều trị hiếm muộn.

Chị T. T. H (36 tuổi, ngụ tại Cà Mau) đã có một đứa con đang học lớp 5 nhưng vì muốn có thêm con nên đã không ngại mấy năm ròng rã với các xét nghiệm, uống thuốc, chi phí khá tốn kém. Được tin đậu thai, hai vợ chồng chị mừng lắm. Phát hiện mang đa thai, được các bác sĩ khuyên chỉ nên giữ lại một hoặc hai bé để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và con nhưng vì quan niệm “con cái là của trời cho” nên dù là “trời cho” khi điều trị hiếm muộn, anh chị đều quyết để lại nuôi. Rốt cuộc, mặc dù chị không gặp biến chứng nguy hiểm nào trong suốt thai kỳ nhưng các con của chị bị thiếu tháng nên không khỏe, phải ấp trong lồng kính gần nửa tháng và việc chăm sóc sau sinh khá vất vả.Nhiều nguy hiểm chực chờ

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Sương – Chuyên khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Hùng Vương, TP. HCM, nhiều người sau khi điều trị phát hiện mang đa thai, nhất là tam thai trở lên, muốn sinh tất cả các bé. Tuy nhiên, với các trường hợp này, khả năng gặp các nguy cơ trong thai kỳ rất cao. Cụ thể, dễ gặp nhất là tình trạng sinh non. Nếu có thai từ ba con thì rất hiếm bà mẹ sinh đủ tháng từ 38 đến 40 tuần. Có những trường hợp sinh con chỉ khoảng hơn 20 đến 30 tuần tuổi. Điều này là cực kỳ nguy hiểm vì khả năng sinh tồn của các bé sau sinh rất kém.

Bên cạnh đó, nếu mang quá nhiều thai thì nguy cơ bị thiếu máu thai kỳ rất dễ xảy ra ở những thai phụ này.

Trong nhiều nghiên cứu, các chuyên gia cho rằng, bà mẹ mang đa thai thì nguy cơ thai chậm phát triển sẽ cao gấp 10 lần so với phụ nữ mang một thai. Với trẻ sinh non, phổi rất yếu nên sau khi sinh phải được nuôi dưỡng kỹ lưỡng trong lồng kính cho sức khỏe dần hồi phục. Tỷ lệ bị “thai hành”, thai bất thường, dị tật cao hơn so với các trường hợp mang đơn thai.

Đa phần các trường hợp đa thai sinh mổ sẽ an toàn hơn so với bình thường, nhất là sinh cùng lúc ba, bốn bé trở lên, để tránh trường hợp cổ tử cung sẽ co lại khi bé đầu tiên vừa ra đời gây khó khăn khi sinh các bé còn lại.

Thai phụ mang đa thai cũng dễ gặp tình trạng mệt mỏi, đi lại khó khăn hơn so với thai phụ bình thường. Tử cung to nhanh làm thai phụ cảm thấy khó thở. Triệu chứng tiền sản giật cũng xảy ra thường xuyên và sớm hơn so với các trường hợp mang một thai… Đó là chưa kể với sản phụ trước đây đã từng sinh mổ, việc mang đa thai lại càng nguy hiểm hơn vì khả năng nứt vết mổ cũ có thể xảy ra.

Thực hiện giảm phôi là cần thiết

Bác sĩ Sương cho biết, việc thực hiện giảm phôi trong đa thai ở các trường hợp điều trị hiếm muộn là cần thiết và phải được tiến hành đúng thời điểm thích hợp, không sớm cũng không muộn. Khi thấy được phôi có tim, khoảng từ 6 đến 7-8 tuần là thực hiện ngay. Để qua tuần thứ 9 thì phải cân nhắc xem có nên thực hiện không vì dễ ảnh hưởng đến các thai khác. Từ tuần thứ 10 trở đi thì không thể thực hiện giảm phôi được nữa.

Ngay khi loại trừ được những nguy cơ trong thai kỳ và khi chuyển dạ thì việc chăm sóc những em bé này sau sinh cũng là một vấn đề lớn mà các cặp vợ chồng muốn sinh nhiều con một lúc nên cân nhắc, đặc biệt là với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè