ĐĂNG KÝ
MXH VungTauOnline.net

Tổng quan về cách xây dựng website cho người mới vào nghề

 

Mở đầu, mình xin giới thiệu đây là bài đầu tiên và cơ bản nhất trong series học làm web mà mình chia sẻ. Thật ra, nếu bạn tìm kiếm trên google về kiến thức học làm web, thiết kế web cho người mới bắt đầu,… thì bạn sẽ có vô số kết quả, không những là học online mà còn có cả ebook cho bạn tải về nghiền ngẫm từ từ. Nhưng ở đây, với tư cách là một vọc sĩ chính hiệu, tôi muốn đem đến cho các bạn một cảm giác dễ chịu và dễ hiểu nhất kể cả cho những người chưa biết gì về thiết kế web vì những gì tôi chia sẽ là dựa vào kinh nghiệm tự học lâu năm của mình và dưới cái nhìn của một người đam mê vọc web giống như bạn.

Minh họa cho bài viết

Như tiêu đề, bài này không phải là một bài hướng dẫn thiết kế hay cài đặt web gì cả. Trong phạm vi này tôi chỉ muốn nói cho bạn một cách tổng quan về cách mà bạn có thể chạy được một trang web và những gì cơ bản nhất bạn nên biết hoặc phải biết.

Bắt đầu nhé, bạn cần theo đúng các bước sau:

1Bạn cần phải có một nơi lưu trữ website (hosting)

Vậy hosting là gì? Nói một cách đơn giản, nó chính là một vùng lưu trữ trên một máy tính (gọi là máy chủ) dùng để chứa dữ liệu của trang web, trên đó phải được cài đặt phần mềm Webserver để vận hành giúp trang web có thể hoạt động được, bạn có thể tìm đọc bài viết về hosting trên vntopic.net. Có 3 cách cơ bản để tạo hosting:

1) Chính là máy tính của bạn
2) Đăng ký một hosting miễn phí
3) Mua một hosting

Thông thường 1 vọc sĩ sẽ làm lần lượt theo thứ tự 3 cách trên tùy theo hiểu biết của mình đến đâu.

– Cách số 1: bạn chắc chắn phải thực hiện điều này đầu tiên, đó là tạo một localhost trên chính máy tính của mình. Nếu bạn ko có hoặc không xài máy tính mà suốt ngày chỉ ôm điện thoại thì bạn không nên nghĩ đến việc trở thành một vọc sĩ làm gì, vì thứ nhất bạn không thể cài localhost trên điện thoại và nếu bạn đăng ký hosting theo cách 2 hoặc 3 bạn cũng sẽ rất vất vả để vọc hoặc thiết kế với chiếc điện thoại hoặc thậm chi là máy tính bảng.

Để tạo localhost, xin mời các bạn xem bài viết: Tạo localhost trên máy tính với Xampp để thử nghiệm website.

– Cách 2 và 3: đó là đăng ký một hosting, tùy theo trình vọc của bạn mà nên chọn miễn phí hoặc là trả phí. Và bạn cũng biết rằng cái gì cũng có cái giá của nó, tôi không cần nói nhiều, chỉ khuyên các bạn là trong giai đoạn nghiên cứu bạn chỉ cần tạo một localhost và nếu bạn phải cần sử dụng internet thì đăng ký một hosting free là đủ. Nhưng như đã nói trên, đăng ký host đó chỉ là giai đoạn sau khi bạn đã có một chút xíu kiến thức làm web, còn không thì cứ localhost mà vọc, 99% công việc bạn có thể làm trên localhost rồi.

Đọc thêm bài viết về hosting tại đây: Hosting là gì? Kiến thức chung về hosting

2Kiếm một tên miền (domain name)

Xin lưu ý, tại sao tôi nói là kiếm, vì bạn có thể mua hoặc đăng ký miễn phí. Tên miền chỉ nên dùng cho trường hợp bạn mua một hosting và bắt đầu hoạt động trên internet, còn trong giai đoạn vọc thì bạn chỉ dùng localhost (localhost thì ko cần tên miền, địa chỉ của nó mặc định là chữ “localhost”) hoặc nếu là hosting free thì bạn đã có sẵn tên miền theo hosting rồi, ko cần phải đăng ký thêm làm gì.

Xem thêm bài: Khái niệm về tên miền, đôi điều cần biết về tên miền.

3Tải về một mã nguồn mở và cài đặt lên host

Bạn không cần phải biết bất cứ ngôn ngữ lập trình web nào cũng có thể lập cho mình một trang web hoành tráng như ai, điều bạn cần là chịu khó đi tìm hiểu về mã nguồn mở. Một khi bạn có nó, bạn chỉ cần cài đặt lên host là đã có một trang web mà không cần làm thêm gì cả.

Để chọn lựa cho mình một mã nguồn ưng ý, mời các bạn xem bài viết: Các mã nguồn làm website bằng PHP phổ biến bạn nên biết.

Đó chính là 3 bước để tạo ra trang web, thậm chí chỉ cần 2 vì bước tạo tên miền là chưa cần bây giờ. Nhưng đó là nói trên quan điểm: cách đơn giản nhất để có một trang web. Và nếu bạn chỉ làm được như vậy thì trang web của bạn và của một đống đứa bạn khác nhìn y chang nhau à. Ai lại làm thế. Cho nên bạn cần phải nghiên cứu tiếp các phần sau:

1Bắt buộc: HTML và CSS

Đây là 2 ngôn ngữ mà bạn cần phải nắm rõ. Bạn không cần phải học chi tiết hết tất cả thành phần của nó, cái quan trọng là bạn phải nắm cách nó hoạt động, cách sử dụng nó và một số thẻ hoặc class cơ bản là đủ. Hướng dẫn cơ bản về HTML và CSS tại đây: HTML và CSS

2Tùy ý thí chủ: JavaScript

Cũng là một ngôn ngữ lập trình, nhưng nó thường chỉ làm nhiệm hỗ trợ cho các ngôn ngữ khác để tăng hiệu quả tương tác với người dùng là chính. Ví dụ bạn có thể thấy các hiệu ứng về chuột, chữ chạy hoặc”nhảy múa” trên màn hình, hiệu ứng lật trang, lên xuống trang hoặc thậm chí cả một form liên hệ,…đều có thể có mặt của javascript trong đó. JavaScript có thể được chèn trực tiếp vào một trang web hoặc tích hợp dưới dạng một file .js. Cái này mình nói không bắt buộc vì hầu hết các mã nguồn cơ bản đã có JS sẵn cho một số hoạt động nào đó, còn nếu bạn muốn làm đẹp trang web thì cũng có rất nhiều trang cung cấp các đoạn mã viết sẵn. Nhưng nên nhớ, đừng lạm dụng JS vì nó có thể làm giảm hoạt động của website và không được các trang chuyên xếp hạng đánh giá cao.

3Tùy ý huynh: Photoshop

Đây là một phần không thể thiếu trong lĩnh vực thiết kế web để tạo hình ảnh cho trang web. Tuy  nhiên nếu bạn vừa mới gia nhập làng web bạn không cần phải biết đến nó làm gì, nó là thứ xa xỉ và mình chỉ cần đến nó khi các phần bên trên đã nắm chắc và bạn đang hướng đến một bước chuyên nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng ko thể tạo một trang web thuần text mà không có hình ảnh hay biểu tượng bên trong, nhìn nó sẽ đơn điệu, không đẹp mắt. Bạn sẽ được cung cấp một số kinh nghiệm để làm điều này nếu bạn chưa biết photoshop. Xem bài: Một số phương pháp thay thế photoshop khi thiết kế web cho người mới học.

4Nâng cao: Ngôn ngữ lập trình

Nếu bạn đã nắm vững các phần trên cộng với một ngôn ngữ lập trình web nữa thì có thể nói bạn sắp trở thành một cao thủ trong giới thiết kế web rồi. Giờ bạn không còn là vọc sĩ nữa và tôi nghĩ bạn cũng không cần những bài viết ở đây nữa đâu :). Trong phạm vi chia sẻ ở đây sẽ không đề cập đến lập trình web, đó là một lĩnh vực riêng và bạn có thể tìm thấy tài liệu ở khắp nơi trên internet nếu bạn muốn. Bạn có thể tham khảo các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay: Java, Javascript, Python, PHP, C#, C++, Ruby, Perl,… Trong đó nếu bạn mới học, tôi khuyên bạn nên học PHP, ở VN có thể nói nó là ngôn ngữ phổ biến nhất vì hầu như các mã nguồn mở về blog, diễn đàn, thương mại điện tử, tin tức,… đều dùng PHP.

Còn rất nhiều việc phải học nếu bạn là người mới bắt đầu, và chúng tôi đã cố gắng để chia sẻ tất cả những gì cơ bản nhất để giúp bạn tạo được một trang web riêng cho mình. Bạn hãy tìm đọc các phần khác trên vntopic.net. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng bạn có thể tự  “sáng lập” cho mình một trang web, blog hoặc diễn đàn riêng sau khi duyệt xong các bài chia sẻ ở đây. Xin cảm ơn.


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *