ĐĂNG KÝ
MXH VungTauOnline.net

Tạo localhost với XAMPP để thử nghiệm website mà không cần đến internet

 

Đối với người thiết kế web dù chuyên hay không chuyên thì việc dùng localhost để xây dựng và chạy thử website là điều vô cùng cơ bản và cần thiết trước khi upload lên webserver chính thức.
Có một số phần mềm cho phép tạo webserver để chạy website trên máy tính cá nhân nhưng riêng tôi thấy XAMPP là dễ sử dụng và thích hợp nhất. Vì vậy hôm nay tôi xin hướng dẫn các bạn cài đặt XAMPP trên máy tính và các thiết lập cơ bản để chạy website mà không cần đến internet.
Bắt đầu nhé:

Tải về và Cài đặt XAMPP

Đầu tiên là Download XAMPP
Bạn hãy ghé địa chỉ này tải về một bản phù hợp với máy tính của bạn: https://www.apachefriends.org/download.html
Tiếp theo cài đặt nó giống như bất cứ phần mềm nào khác mà không có yêu cầu gì đặc biệt vì nó là miễn phí. Cứ để mọi thứ mặc định.
Cài xong, nếu trên windows bạn vào Start > Program > XAMPP > XAMPP Control Panel để mở trình điều khiển ứng dụng, nhấp vào nút start của Apache và MySQL, nếu nó hiển thị như hình là ok.

localhost-control-panel
Xong bạn có thể tắt màn hình Control Panel đi. Tiếp theo bạn vào một trình duyệt bất kỳ như: Chrome, Firefox, IE,… và gõ vào chữ localhost, nếu nó hiện ra màn hình welcome hoặc các tùy chọn về ngôn ngữ gì đó là ok. (Mình đã thay đổi trang mặc định rồi nên giờ ko có hình minh họa :twisted: ).

Thay đổi thư mục chứa web mặc định

Mặc định các mã nguồn trang web của bạn phải được lưu tại “C:\xampp\htdocs\“. Nghĩa là bạn phải copy mã nguồn vào thư mục này, sau đó lên trình duyệt gõ chữ localhost thì mã nguồn của bạn sẽ hoạt động.
Theo kinh nghiệm, chúng ta nên thay đổi thư mục này sang một ổ cứng khác chuyên dùng cho dữ liệu (vì ít ai để dữ liệu trong ổ cài hệ điều hành, vì sao thì chắc bạn cũng hiểu mà :)).
Để thay đổi bạn mở tập tin này bằng notepad “C:\xampp\apache\conf\httpd.conf“, tìm dòng “C:/xampp/htdocs, thay nó thành đường dẫn đến thư mục khác như bạn muốn (lưu ý có 2 chỗ cần đổi nha).
Để kiểm tra đường dẫn mới có hoạt động không, bạn mở notepad, gõ vào nội dung bất kỳ ví dụ: Thử nghiệm trang web, rồi lưu lại đặt tên file index.html, rồi lưu vào thư mục bạn vừa set bên trên.
Xong, bạn mở trình duyệt, gõ chữ localhost, nếu nó hiện ra chữ Thử nghiệm trang web thì…xin chúc mừng, bạn đã thành công.

Tạo và quản lý cơ sở dữ liệu trên localhost

Để tạo và quản lý cơ sở dữ liệu, bạn mở trình duyệt gõ vào thanh địa chỉ localhost/phpmyadmin sẽ vào phpMyadmin, đó là trình quản lý cơ sở dữ liệu (database) của bạn.
Để tạo cơ sở dữ liệu mới: bạn theo thứ tự Database > Create database > Create, vậy là bạn đã tạo database mới (sau này sẽ dùng để khai báo trong quá trình cài đặt website).

localhost-phpmyadmin

Tips: bạn có thể thay localhost bằng 127.0.0.1, đó là địa chỉ vào localhost mặc định.

Nếu bạn làm được tới bước này, bạn đã sẳn sàng để xây dựng website trên localhost, sau đó là tiến xa hơn nữa trên con đường thiết kế chuyên nghiệp.
Bây giờ, đầu tiên là hãy chọn cho mình một mã nguồn mở phù hợp và tiến hành cài đặt thôi.

Bài viết chỉ hướng dẫn các vấn đề cơ bản nhất về localhost, các bạn có gì thắc mắc có thể để lại bình luận bên dưới, xin cảm ơn.

=============


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *