Tám điều KHÔNG nên làm trong khi sử dụng và bảo quản tủ lạnh

 

Thời buổi hiện nay, hầu như nhà nào, phòng nào cũng xài tủ lạnh. Nó là thiết bị rất phổ biến cho việc lưu trữ thực phẩm tươi sống, thức ăn, thức uống. Tủ lạnh thật sự là rất quen thuộc đối với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng nó một cách khoa học và hiệu quả. Bạn hãy thử xem 8 vấn đề cực kỳ cơ bản dưới đây để xem bạn đang sử dụng tủ lạnh đúng hay sai.

1Không đặt tủ lạnh sát tường

Tủ lạnh cũng cần không gian trống để thoát nhiệt. Một số người tiết kiệm diện tích bằng cách đặt tủ lạnh sát vào tường hoặc trong các hốc, góc nhà thì rất không tốt. Khuyến cáo các bạn nên để tủ lạnh cách tường >20cm, nhất là phía sau lưng.

2Không nên cấp điện cho tủ lạnh ngay sau khi bị mất điện

Nếu tủ lạnh của bạn có một ổn áp với lỗ cắm Timer, bạn hãy cắm phích của tủ lạnh vào lỗ này và yên tâm về vấn đề mất điện và có lại đột ngột. Lỗ cắm này có tác dụng là sau khi mất điện thì 5 phút sau nó mới cấp điện trở lại dù điện bên ngoài đã có hay chưa.
Đó là điều kiện cơ bản để đảm bảo an toàn cho tủ lạnh, vì khi mất điện, tủ lạnh cần thời gian (khoảng 4 ~ 5 phút) để hồi hết lượng ga trên đường ống về bình chứa, nhưng nếu tủ lạnh có điện trở lại ngay thì có thể làm nghẹt ga và tủ lạnh sẽ không lạnh, thậm chí làm cháy mô tơ.
Do đó nếu bạn không dùng ổn áp như trên, nếu bị mất điện và có lại ngay (sau 30s chẳng hạn), bạn nên rút dây nguồn tủ lạnh ra, và đợi khoảng 5 phút sau mới cắm lại để đảm bảo an toàn cho tủ lạnh.

Rút phích cắm tủ lạnh sau khi cúp điện và cắm lại sau 5 phút.

Rút phích cắm tủ lạnh sau khi cúp điện và cắm lại sau 5 phút.

3Không đặt máy lạnh, máy giặt, tivi cùng chỗ

Trong tủ lạnh và máy giặt có động có, khi hoạt động tạo ra từ trường, do đó màn hình ti vi dễ bị ảnh hưởng của từ trường mà phát sinh từ hóa, làm cho hình ảnh méo mó, màn hình loang lổ.

4Tủ lạnh không được đặt trong phòng ngủ

Trong khi hoạt động, tủ lạnh phát ra sóng điện từ gây ảnh hưởng hệ thần kinh, đồng thời bức xạ điện tử có thể trực tiếp làm tổn thương đến tế bào của cơ thể. Tiếng ồn của tủ lạnh cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Mặt khác, để tủ lạnh được mát thì buộc dàn nóng phải tỏa nhiệt, do đó làm nhiệt độ phòng ngủ tăng lên đáng kể.
Tóm lại, tủ lạnh chỉ thích hợp ở dưới bếp hoặc ở phòng khách thôi nhé.

5Không để cá lâu ngày trong tủ lạnh

Để cá lâu ngày trong tủ lạnh sẽ làm cá bị biến chất bởi nhiệt độ trong ngăn đá chỉ từ -15 đến -20 độ C, trong khi thực phẩm thủy sản nhất là cá thì cần nhiệt độ -30 độ C trở lên để đảm bảo cá không bị biến chất.

6Không đặt quá nhiều thực phẩm ở ngăn cửa tủ lạnh

Nhiều người thích bỏ thực phẩm đặt biệt là thức uống vào ngay ngăn cửa tủ lạnh cho tiện, nhưng nếu bạn đặt vào đó quá nhiều, lâu ngày cửa sẽ bị sệ và sẽ không đảm bảo độ khít cho tủ.

Không khuyến khích lưu trữ thực phẩm quá nhiều ở ngăn cửa

Không khuyến khích lưu trữ thực phẩm quá nhiều ở ngăn cửa

7Không trữ rau trong tủ lạnh mà không bỏ trong bọc ni long

Tủ lạnh hiện nay hầu hết đều là loại không đóng tuyết nghĩa là nó sẽ làm khô thực phẩm, nếu bạn bỏ rau vào tủ lạnh mà không đặt vào bọc nilong cột kín thì chắc chắn rau sẽ bị héo và hư hỏng sau một thời gian rất ngắn.

8Không nên để thuốc trong tủ lạnh

Nhiều người cho rằng để thuốc uống dở hoặc thuốc quý trong tủ lạnh là có thể bảo quản được lâu dài, nhưng thực tế không phải vậy. Ví dụ để thuốc bắc vào trong tủ lạnh dài ngày, các loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào trong thuốc.
Phương pháp tốt nhất với những loại thuốc quý như nhân sâm, thiên ma, nhung hươu,…thì bỏ vào trong lọ thủy tinh sạch rồi vùi vào trong gạo rang để nguội, sau đó đậy kín lọ và đặt nơi bóng mát, thoáng gió thì có thể cất giữ được lâu dài mà thuốc không bị biến chất.

Hi vọng các kiến thức cơ bản này sẽ có ích cho bạn. Xin cảm ơn.


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *