ĐĂNG KÝ
MXH VungTauOnline.net

Phân biệt bình chữa cháy CO2 và bình bột, ứng dụng thực tế của chúng

 

Thông thường chúng ta chỉ biết bình chữa cháy là để dập lửa. Đó là điều không phải bàn cãi. Nhưng dập lửa như thế nào cho  an toàn và hiệu quả. Sử dụng loại bình nào cho trường hợp nào thì không phải ai cũng biết. Đôi khi dùng sai phương pháp sẽ gây ra cháy nghiêm trọng hơn.
Hôm nay vntopic xin hướng dẫn các bạn cách phân biệt, cách sử dụng và phạm vi sử dụng của 2 loại bình chữa cháy là: Bình CO2 và bình bột.

Minh họa các loại binh chữa cháy
Nắm được các kiến thức này, các bạn có thể ứng phó các rủi ro trong gia đình. Hoặc hơn nữa là gặp tình huống cần “ra tay tương trợ” thì biết đường mà làm.

1Cách phân biệt bình bột và bình CO2

Trong bài viết này mình sẽ không nói nhiều về vấn đề kỹ thuật. Chỉ phân biệt một cách đơn giản để ai cũng có thể hiểu được và nhớ được.
Nói sơ qua bình bột là bình chứa NaHCO3, dùng khí đẩy N2 để đẩy bột ra. Bình CO2 thì chứa khí CO2.
Cách phân biệt đơn giản mà chính xác nhất là bình bột thì có đồng hồ đo trên đầu và vòi phun thì nhỏ chỉ cỡ ngón chân cái. Bình CO2 ngược lại không có đồng hồ đo, vòi phun lớn và dài khoảng 0.4m nhìn như chiếc loa.

Minh họa phân biệt 2 loại bình chữa cháy

Phân biệt 2 loại bình bột và CO2 dựa vào hình dáng bên ngoài

2Hai loại bình này được ứng dụng thế nào?

Bình bột: có thể dập được nhiều loại đám cháy như rắn, lỏng, khí.
Đối với các đám cháy thiết bị điện tử, các dụng cụ đo có độ chính xác cao thì bình bột không thích hợp để chữa cháy. Nó vẫn có thể dập tắt lửa nhưng sẽ làm hư hỏng các thiết bị này do có tính muối. Nó sẽ làm rỉ sét và ăn mòn các thiết bị này.

Bình khí CO2: có thể dùng cho nhiều trường hợp kể cả các thiết bị điện tử, thiết bị có độ chính xác cao. Tuy nhiên nó có các hạn chế như dùng nơi gió nhiều sẽ kém hiệu quả hơn vì CO2 mau khuếch tán ra ngoài, giảm hiệu quả dập lửa. Dùng cho các đám cháy than hay kim loại cũng ko thích hợp vì CO2 tác dụng với C tạo ra CO là khí độc.

Ngoài bình chữa cháy, chúng ta còn có nhiều cách chữa cháy khác như: dùng nước, đất cát, mền nhúng nước,…tùy theo loại vật liệu bị cháy mà dùng cho thích hợp.
Xem thêm tại đây: Hướng dẫn các bước xử lý khi xảy ra cháy

3Cách sử dụng bình chữa cháy

Nhìn chung thao tác sử dụng của các loại bình chữa cháy là như nhau. Có chút khác là bình bột thì phải lắc hoặc đảo đầu nó 1, 2 lần để bột được trộn đều trước khi xịt.

  • Rút chốt hãm (có nẹp chì).
  • Đứng cách đám cháy khoảng 1.5m. Một tay cầm đầu vòi phun hướng về đám cháy, một tay xách bình. Chú ý với bình CO2, chỉ nắm phần tay cầm bằng nhựa. Nếu chạm phần kim loại có thể bị bỏng lạnh.
  • Bóp van mỏ vịt để xịt bột hoặc khí vào ngọn lửa để dập tắt nó. Đối với bình có van vặn thì vặn ngược chiều kim đồng hồ bột hoặc khí sẽ xịt ra.
  • Chọn hướng gốc gió mà đứng để tránh bị lửa táp vào mặt và chất chữa cháy dễ tiếp xúc được với lửa hơn nếu đứng ngược gió.
Minh họa cách chữa cháy

Thực tập thao tác chữa cháy chuẩn

Nếu đã rút chốt và sử dụng bình chữa cháy sẽ nhanh bị tụt áp và lúc này phải đi nạp lại. Với bình bột thì kiểm tra đồng hồ đo. Nếu kim chỉ xuống dưới vạch xanh thì phải nạp lại. Với bình CO2 thì có thể đoán qua khối lượng bình.

Vài điều về chốt an toàn của bình chữa cháy

Cũng có khá nhiều trường hợp có bình chữa cháy trong tay mà không biết cách sử dụng dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nên tôi xin nói rõ vấn đề chốt an toàn một chút cho các bạn chưa có dịp sử dụng nắm rõ hơn.

Chốt hãm hay chốt an toàn thường dùng cho loại bình dùng van bóp (tạm gọi là van mỏ vịt). Nó được xỏ xuyên qua 2 thanh van nên bình thường không thể bóp xịt được. Một đầu sẽ có nẹp 1 miếng chì nhỏ giống như của đồng hồ điện. Khi chúng ta thấy bình chữa cháy còn chốt hãm này và nẹp chì thì mình biết là bình chưa sử dụng lần nào. Đó cũng chính là “cam kết hàng mới” của nhà cung cấp dành cho người dùng.

Để chữa cháy thì chúng ta bắt buộc phải rút cái chốt này ra trước. Xỏ ngón tay vào như hình và rút ra thôi, rất nhẹ nhàng không có khó khăn gì. Xem hình nhé:

Rút chốt an toàn bình cc

Minh họa cách rút chốt an toàn khi sử dụng bình chữa cháy

Xem thêm: Những điều cần biết và kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy

Cảm ơn các bạn đã xem.


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *