Những lưu ý khi sử dụng đồ dùng trong nhà – Phần 3

 

Tiếp tục series Những điều cần chú ý trong cuộc sống thường ngày, mời các bạn xem qua 7 lưu ý bên dưới.

Xem thêm: Phần 1, Phần 2

1Áo quần bằng chất liệu nilon không nên mặc bó sát người.

Những chất liệu vải làm bằng các sợi hóa học như nilon khi mặc vào người và qua cọ xát sẽ sinh ra tĩnh điện và phóng điện. Nếu quần áo nilon mà chật quá, bó sát vào người, những tia lửa nhỏ sẽ không ngừng kích thích vào da. Thêm nữa, sợi hóa học cọ xát vào da sẽ gây cho làn da dễ bị mẫn cảm.
Tóm lại, loại quần áo có chất liệu nilon nên hạn chế mặc. Nếu mặc nhiều dễ sinh ra ngứa ngáy, gây nổi mề đay, xuất hiện viêm da có tính mẫn cảm.

2Không nên che nắng bằng dù nilon.

Độ bền của nilon tuy cao nhưng khả năng chịu nắng lại khá thấp. Nếu thường xuyên bị nắng chiếu vào, nilon sẽ bị lão hóa rất nhanh và trở nên giòn, cường lực giảm sút. Do đó, hạn chế tối đa dùng ô dù nilon để che nắng, mà chỉ nên dùng để che mưa nhé.

Không nên dùng dù nilon để che nắng

Không nên dùng dù nilon để che nắng

3Không dùng vỏ trứng và bã chè bón cho hoa trồng ở chậu.

Một số trường hợp vì để thuận tiện, người ta có thể dùng vỏ trứng và bã chè bón cho cây kiểng trồng trong chậu. Thực ra, làm như thế là không khoa học, không có tác dụng phát triển cho cây mà ngược lại còn làm giảm khả năng phát triển của chúng.

Đối với vỏ trứng, luôn có một ít lòng trắng còn sót lại, nó sẽ ngấm vào trong đất, lên men và phát nhiệt. Khi đó sẽ dễ làm hỏng bộ rễ, có thể làm cây bị chết, đồng thời lòng trắng trứng lên men sẽ gây mùi, là cơ hội cho sâu bệnh làm tổ sinh sôi nảy nở.
Bã chè thì có chất kiềm, nên với chất hữu cơ trong đất cũng có sự phá hoại nhất định. Bã chè thối nhũng làm cho đất trong chậu bị ẩm cao, không thoáng khí, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng và khí của bộ rễ.
Vì vậy hãy từ bỏ thói quen đổ bã chè hoặc vứt vỏ trứng vào chậu kiểng, mà nên bỏ chúng vào thùng rác.

Không dùng vỏ trứng, bã trà để bón cây

Không dùng vỏ trứng, bã trà để bón cây

4Không tùy tiện đốt rác ở mọi nơi.

Thành phần của rác thì rất phức tạp, nên khi đốt cháy nó sẽ sinh ra những hợp chất hóa học đa dạng và độc hại. Những chất này có thể thông qua đường hô hấp hoặc ngấm vào thức ăn để xâm nhập vào cơ thể con người. Nếu sức đề kháng của cơ thể người nào đó không đủ sức chống lại các chất này sẽ sinh ra nhiều bệnh.
Tệ hại hơn, các chất này có thể gây ung thư. Vì vậy, mỗi người chúng ta nên có ý thức về vấn đề xử lý rác thải. Cần tập trung lại một nơi để đốt hoặc để xe rác đến thu gom.

5Đồ nhựa cũ bỏ đi không nên đốt.

Các đồ dùng bằng nhựa cũ khi không dùng nữa thì cũng không nên đốt chúng, vì việc này sẽ gây nguy hại cho con người. Khi đốt nhựa cũ sẽ sinh ra nhiều chất độc hại, trong đó có chất polevinyl đơn thể, là một chất có nhiều khả năng gây ung thư. Đồng thời, khi đốt nhựa sẽ tỏa ra mùi khét rất khó chịu gây ô nhiễm không khí. Cho nên những đồ nhựa cũ không dùng đến thì nên thu thập lại rồi bán cho các cơ sở tái chế.

Không nên đốt đồ nhựa

Không nên đốt đồ nhựa

6Không đựng thức ăn bằng đồ bằng nhôm và để qua đêm.

Thức ăn nếu để qua đêm sẽ có thể bị hỏng, thiu. Khi đựng thức ăn và những loại thực phẩm như mắm, tương, giấm, muối, đường hoặc những thức ăn có chất chua hay mặn vào trong những đồ dùng bằng nhôm và để qua đêm hoặc để quá lâu thì các thực phẩm này sẽ ăn mòn đồ dùng đó.
Cho nên đừng lười biếng, hãy rửa những đồ đựng thức ăn bằng nhôm ngay sau khi sử dụng nếu bạn không muốn nó bị hư hỏng một cách nhanh chóng.

7Khi chụp X-quang không nên đeo đồng hồ điện tử.

Khi chụp X-quang mà đeo đồng hồ điện tử thì có khả năng làm cho đồng hồ bị chết.  Đó là vì bên trong đồng hồ điện tử có lắp vi mạch với tinh thể thạch anh, dễ bị hỏng nếu có tia X chiếu vào.
Cho nên, bệnh nhân khi đi chụp X-quang cũng như người điều khiển máy chụp đều không nên đeo đồng hồ điện tử, đề phòng bị hỏng.
Cảm ơn các bạn đã đọc.


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *