Những lưu ý khi sử dụng đồ dùng trong nhà – Phần 2

 

1Không dùng băng y tế để bọc dây điện

Thỉnh thoảng cần nối dây điện trong nhà nhưng không có sẵn băng keo điện, lại có băng keo y tế. Chắc bạn cũng thôi kệ, xài luôn phải không. Thực tế điều này hoàn toàn không nên chút nào.
Trong khi thiết kế và sản xuất băng dính y tế, người ta chỉ nghĩ đến tác dụng y dược chứ ko ai tính đến khả năng cách điện cho băng y tế cả. Vì vậy, tốt nhất là hãy chịu khó chạy đi mua băng keo điện chuyên dụng để xài, bảo đảm an toàn cho cả nhà nhé.

Không dùng băng keo y tế để quấn dây điện

Không dùng băng keo y tế để quấn dây điện

2Xe đạp đang ướt thì không nên tra dầu, tra nhớt

Nếu xe đạp vừa đi mưa về hay vừa rửa xong mà tra dầu vào ngay là không phù hợp. Vì xe đạp sau khi đã lau rồi nhưng vẫn còn đọng lại vô số những giọt nước nhỏ li ti mà mắt thường không nhìn thấy được. Nếu ngay lúc ấy mà tra dầu thì chính lớp dầu sẽ che phủ những hạt nước này làm cho dầu không phát huy tác dụng mà ngược lại làm cho các bộ phận của xe dễ bị han gỉ.

3Không giặt chiếu cói bằng nước lã

Thông thường để làm sạch chiếu cói thì người ta thường dùng nước lã để giặt. Tuy nhiên đó không phải là cách làm đúng.
Bởi vì chiếu cói dùng cói đan hàng ngang còn dùng dây đay đan hàng dọc. Nếu ngâm vào nước để giặt thì dễ bị mục.
Cách tốt nhất nên dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm vắt khô rồi lau theo chiều dọc của cói cho đến khi nước trong thì thôi. Sau khi lau sạch cũng không nên phơi chiếu ra nắng để tránh chiếu bị giòn gãy mà nên phơi trong bóng râm có gió thoáng cho khô thì mới giữ được chất lượng chiếu.

Không giặt chiếu cói bằng nước lã

Không giặt chiếu cói bằng nước lã

4Không dùng giấy làm chao bóng đèn dây tóc

Sau khi bật đèn, sợi tóc trong bóng đèn sẽ phát sáng và tỏa ra nhiệt lượng khá lớn. Nếu dùng giấy làm chao bóng đèn từ 40W. Nhiệt độ tăng cao có thể làm cháy tờ giấy trong một khoảng thời gian ngắn nhất là với giấy mỏng. Các bóng lớn 100W, 200W thì nhiệt độ càng cao hơn dẫn đến dễ gây hỏa hoạn hơn. Chao bóng đèn tốt nhất là dùng nhôm hoặc sứ.

Không nên dùng giấy làm chao bóng đèn

Không nên dùng giấy làm chao bóng đèn

5Dùng nilong để bọc chăn bông là không tốt

Khi không dùng chăn bông, nhiều người hay lấy nilon để bọc chăn và cất đi. Làm như vậy dễ làm cho chăn bông bị bí hơi mà sinh mục.
Nilon không thoáng khí nên khi dùng để bọc mền bông thì hơi nước trong mền bông (do mồ hôi người ngấm vào và hơi nước trong không khí) không thoát ra được sẽ làm cho mền bông bị bí hơi dễ sinh ra mủn mục.


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *