Những lưu ý khi sử dụng đồ dùng trong nhà – Phần 1

 

Trên thực tế không phải ai cũng sử dụng đúng cách các đồ dùng tưởng như quá quen thuộc với cuộc sống hằng ngày. Loạt bài về cách sử dụng và bảo quản vật dụng trong nhà sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kiến thức hữu ích.
1Không nên dùng quá nhiều xà phòng để giặt quần áo
Khi giặt quần áo bằng xà phòng, những cáu bẩn trên quần áo biến thành những hạt li ti tách khỏi quần áo, phân tán và nổi trên mặt nước cùng với bọt xà phòng. Khi nồng độ xà phòng vào khoảng 40% thì hoạt tính bề ngoài làm mạnh nhất, hiệu quả tẩy vết bẩn cao nhất. Nếu nồng độ nước xà phòng quá đặc thì hoạt tính bề ngoài giảm thấp, do đó quần áo lại khó giặt sạch.
2Không nên đổ nước sôi quá đầy phích
Thông thường khi đổ nước sôi vào phích thì mọi người sẽ đổ thật đầy để sử dụng nước sôi được nhiều nhất. Nhưng làm như vậy sẽ làm cho nước mau nguội hơn là đổ vơi đi một chút. Thực nghiệm đã chứng minh điều này.
Vì hệ số truyền nhiệt của nước lớn hơn không khí rất nhiều, nếu phích nước được đổ quá đầy thì nước nóng tiếp xúc trực tiếp với nắp phích, nhiệt lượng sẽ theo nắp truyền ra ngoài nhanh hơn so với khi có một khoảng không khí giữa nước và nắp phích.
3Trước khi cất giày da không nên đánh xi.
Có nhiều người khi cất giày da thì thường đánh một lớp xi gọi là để giữ gìn. Làm như vậy trên thực tế giày lại mau hỏng.
Vì xi đánh giày thuộc loại có tính khô, nếu đánh xi trước khi cất đi thì lâu ngày da giày sẽ bị khô và sinh ra nứt nẻ.
Cách bảo quản giày da tốt nhất là bôi lên một lớp mỡ động vật như mỡ lợn hay mỡ cừu có thể tránh được khô nứt.
4Cất áo len không nên treo trên móc
Khi không mặc áo len nữa mà muốn cất đi thì không nên treo trên móc. Bởi vì áo len treo lâu ngày sẽ bị chảy dài ra, làm cho áo biến dạng, thêm nữa là ảnh hưởng đến chất liệu của len sinh ra rách. Có người gói áo len vào bọc nilong nhưng nilong không thoáng khí lại làm cho len bị vàng ố hoặc mốc.
Cách tốt nhất là nếu không dùng trong thời gian dài thi nên gấp thật phẳng phiu, giữa mỗi chiếc quần áo nên kê một tờ giấy dày rồi xếp vào trong tủ quần áo. Kể cả các loại chất liệu vải khác.

Không nên treo áo len lâu ngày trẻn móc

Không nên treo áo len lâu ngày trẻn móc

5Bàn làm việc không nên quá cao
Nếu bàn làm việc quá cao so với người, khi ngồi vào viết lách hoặc đánh máy phải tốn nhiều sức hơn, hai vai phải nhô cao làm cho mệt mỏi, giảm hiệu suất làm việc. Nếu lâu ngày sẽ sinh ra đau vai, đau ngực, đau cơ bắp,… Hơn nữa lúc đó cự li giữa mắt và bàn cũng quá gần có hại cho mắt.
Tóm lại bàn làm việc phải được kê thích hợp với người ngồi, độ cao của mặt bàn tốt nhất là nên ngang hoặc dưới hốc ngực một chút là được. Nhà có điều kiện nên sắm ghế ngồi có thể điều chỉnh độ cao để điều chỉnh khi cần thiết.

Bàn làm việc nên có độ cao thích hợp với người ngồi

Bàn làm việc nên có độ cao thích hợp với người ngồi

6Không đặt chậu hoa cạnh ti vi
Đặt chậu hoa ở cạnh tivi tuy có đẹp mắt song lại ảnh hưởng đến tuổi thọ vi ti. Bởi vì nước ở chậu hoa bốc hơi dễ khiến cho tivi bị ẩm. Đồng thời đèn hình của ti vi có thể phát ra điện trường có thể phá hoại các tế bào thực vật. Do đó đặt chậu hoa ở cạnh tivi thì cả hoa và tivi đều có hại.
7Không dùng nước quá nóng cho máy giặt
Nếu dùng nước nóng để giặt quần áo thì có thể làm cho vết bẩn mau sạch hơn, có lợi cho việc tẩy rửa. Nhưng khi dùng máy giặt mà nước quá nóng thì không có lợi cho cả máy và quần áo. Nếu nước nóng quá 60 độ C thì vết bẩn tuy mau sạch nhưng nhiệt độ cao có thể làm cho các chất liệu vải như tơ hoặc sợi dệt tinh vi bị biến hình, đồng thời các bộ phận bằng nhựa của máy giặt nhanh hỏng hoặc biến chất.

Cảm ơn bạn đã xem. Hãy tìm xem thêm các bài viết về series này trên Vntopic.net nhé.


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *