ĐĂNG KÝ
MXH VungTauOnline.net

Mã nguồn PHP tiêu biểu, Lựa chọn và đánh giá

 

Nếu nói về có bao nhiêu mã nguồn web mở đã được cung cấp trên internet thì không ai có thể trả lời được. Tôi cũng có thể đi sưu tầm, copy về cho các bạn một list dài dằng dặc đủ các loại ngôn ngữ.
Nhưng như thế chỉ làm mất thời gian tìm hiểu từng cái rất tốn thời gian mà thực tế cuối cùng chỉ sài 1 đến 2 mã nguồn. Vì vậy tôi chỉ share đến các bạn các mã nguồn bằng PHP tôi cho là phổ biến, chuyên nghiệp an toàn nhất.
Các bạn có thể tìm thấy các mã nguồn khác phù hợp nhưng không thể tốt hơn những cái bên dưới xét về nhiều mặt.

open-source3

Mã nguồn chuyên về blog, CMS:
– WordPress
– Joomla
– Drupal

Đây là 3 mã nguồn phổ biến về chủ đề blog, CMS, giới thiệu công ty, tin tức các loại. Nếu bạn chuyên về blog, tôi nghĩ bạn nên dùng WordPress vì tính phổ biến của nó và được cộng đồng Việt Nam hỗ trợ rất tốt.
Về mã nguồn, bạn nên tải ở trang chính thống như link bên trên vì nó hỗ trợ không chỉ mã nguồn chính mà hầu như tất cả giao diện (themes) hay phần mở rộng (plugin) đều có trên đó, kể cả miễn phí hay trả phí.
Nếu bạn tải ở một nguồn khác, khả năng bị dính mã độc là khá cao, mã độc có thể lấy trộm thông tin của bạn và nguy hiểm hơn là đánh sập trang web của bạn.
Tất cả đều là hàng miễn phí nhé.
Mã nguồn chuyên về thương mại điện tử:
– Magento
– OpenCart
– osCommerce

Cũng tương tự như trên, mình cũng bình chọn 3 mã nguồn này là tiêu biểu nhất cho hạng mục thương mại điện tử, bán hàng online. Miễn phí hết nhé.

Hạng mục Forum:

Trả phí:
Vbulletin Board (VBB)
Xenforo
Invision Power Services (IPS) (Trước đây là IPB)
Có thể nói gần như tất cả các diễn đàn lớn ở Việt Nam đều sử dụng 2 diễn đàn VBB và Xenforo. Đó là 2 mã nguồn thương mại, nếu bạn dư dả về tài chính, bạn có thể sắm cho mình một bản để yên tâm mà xài và tự do đòi hỏi hỗ trợ từ nhà cung cấp và cũng không sợ dính tới vấn đề pháp lý về sau.
Tuy nhiên để dùng cho cá nhân hoặc các tổ chức, nhóm, địa phương thì bạn cũng có thể sử dụng các bản đã bẻ khóa, bản nulled được cung cấp rất nhiều ở các diễn đàn chuyên hỗ trợ các mã nguồn này.
Ví dụ: VBB – VietBB Vnxf – Xenforo
Còn tại sao tôi chưa nhắc tới IPS. Nếu cách đây khoảng hơn 10 năm, lúc đó gọi là IPB (Invision Power Board), thì nó phát triển hơn hẳn VBB (tôi cũng là một thành phần đã từng vọc nát IPB đây), nhưng sau đó VBB có lẽ được hỗ trợ tốt hơn về giao diện và mod nên IPB giảm hẳn. Hiện giờ diễn đàn dùng IPB hoặc IPS ở VN chỉ đếm trên đầu ngón tay :(
Hiện IPB đã chuyển thành IPS chắc sẽ nhiều tính năng hơn (tôi cũng chưa thử) nhưng có lẽ với người Việt Nam cái gì quen rồi thì rất khó thay đổi.
Các bạn cần hỗ trợ về IPS, có thể đến đây: http://ipsviet.com/

Miễn phí:
– phpBB
– MyBB

Nếu xét về forum miễn phí thì đây là 2 ông lớn, có tuổi đời khá cao. Nếu bạn là một cá nhân làm web vì đam mê, không quá coi trọng “sĩ diện” thì hãy chọn 2 mã nguồn này. Cá nhân tôi thì tôi thích Mybb hơn vì khả năng tùy biến của nó khá tốt.

Mã nguồn hỏi đáp:
Question2Answer
Các trang hỏi đáp hiện cũng đang là mốt, có khá nhiều ông lớn phát triển theo kiểu này như: http://stackoverflow.com, https://www.quora.com, https://www.reddit.com, https://www.yahoo.com,…
Nhưng đó là mã nguồn của các ông, phần lớn chúng ta thì chỉ có thể dùng các mã nguồn nhỏ lẻ được cung cấp miễn phí, và theo tôi từng thử nghiệm thì mã nguồn Question2Answer là thích hợp nhất để làm một trang hỏi đáp hoặc thậm chí là trang chính cũng được. Nó cực kỳ nhỏ gọn, dễ sử dụng nhưng được hỗ trợ rất nhiều giao diện…độc, lạ.


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

1 Bình luận

 • thi công nói:

  Bạn đang có kế hoạch xây phòng trọ Việc tiếp theo chính là lập dự toán chi phí xây dựng nhà ở
  để xác định nguồn vốn tài chính mà
  gia chủ mang đi đầu tư..… tận dựng ưu thế những gì bạn đang có theo tiêu chuẩn xây dựng nhà ở của bộ xây dựng
  Công ty xây dựng trách nhiệm hữu hạn Việt Quang Bước thứ 3 cũng là bước cuối cùng trong trình tự xây nhà là
  thi công và hoàn công. Hầu hết việc này được giao cho đơn vị nhà thầu hoàn tất……
  Bến phà cần thơ củ chi những lời nói xuôi tai và chắc như đinh đóng
  cột nhưng sau đó là khiến bạn mất thời gian và tiền bạc do thiếu tính minh bạch và rõ ràng ngay từ lúc ký kết.,.… công ty xây dựng dân dụng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *