ĐĂNG KÝ
MXH VungTauOnline.net

Hosting là gì? Các kiến thức cơ bản về hosting bạn nên biết

 

Hosting nói cho dễ hiểu thì đó là nơi dùng để lưu trữ dữ liệu trang web của bạn, đó có thể là một phân vùng trong một máy tính hoặc cả một máy tính riêng (máy chủ) tùy theo qui mô của trang web hoặc khả năng tài chính mà bạn chọn lựa. Để bắt đầu xây dựng trang web thì trước tiên bạn phải có đó là hosting, sau đó là tên miền. Nói ví von thì nó giống như là việc bạn muốn có hộ khẩu thì bạn phải có căn nhà cái đã.

Chúng ta có một số loại hosting phân theo qui mô:

 • Dedicated Server (máy chủ riêng hay máy chủ vật lý): Là một máy chủ riêng, bạn sẽ là người làm chủ chiếc máy chủ này, cài đặt, thêm bớt ứng dụng và làm mọi thứ trên đó như ý thích của bạn. Nó chỉ nên dành cho các tổ chức lớn, các trang mạng lớn có lượt truy cập khủng.
 • Virtual Private Server (gọi tắt VPS, máy chủ ảo riêng): cũng là máy chủ nhưng là một máy chủ ảo được tạo ra bằng cách phân chia từ một máy chủ vật lý. Nó cũng hoạt động giống như máy chủ riêng nhưng tất nhiên hiệu năng thấp hơn. Loại này nên dành cho các website tầm trung có lượng truy cập vừa phải.
 • Shared Host : nó lại là sự phân chia của VPS nên tất nhiên hiệu năng càng thấp, nó chỉ dành cho các cá nhân mới bắt đầu sử dụng hoặc các tổ chức nhỏ trong giai đoạn đầu sử dụng chưa có nhiều truy cập.

Các khái niệm liên quan:

Dung lượng lưu trữ: là không gian cho phép lưu trữ dữ liệu web lên ổ cứng của hosting, tùy theo nhu cầu bạn có thể mua gói host phù hợp ví dụ: 500Mb, 1GB, 3 GB,…,unlimited.

Băng thông (Bandwidth): là lượng dữ liệu được trao đổi giữa website và người dùng trong một tháng, tính cả upload và download. Nếu một tháng bạn không dùng hết, sang tháng sau bạn sẽ được set lại lượng băng thông như đăng ký chứ không có cộng dồn. Mặt khác, nếu bạn dùng hết băng thông mà chưa hết tháng, website của bạn sẽ không truy cập được. Ví dụ các gói: 5GB, 20GB, 50GB,.., unlimited.

Ngoài ra còn khá nhiều thông số khác mà bạn cần cân nhắc khi chọn hosting như: số địa chỉ email hỗ trợ, số lượng sub domain, số lượng Database, Hệ điều hành (Windows hoặc Linux),…

Các nhà cung cấp hosting:

Nhà cung cấp hosting thì ở nước nào cũng có. Thường thì các bậc tiền bối khuyên nên chọn hosting ở nước ngoài vì độ bảo mật, uy tín, phục vụ chuyên nghiệp, giá rẻ,…. Tuy nhiên hosting trong nước cũng có nhiều ưu điểm: liên hệ dễ dàng vì người Việt với nhau, nếu đứt cáp biển vẫn ko ảnh hưởng gì cả, nếu lượng người dùng chủ yếu ở VN thì dùng host VN sẽ nhanh hơn, hợp lý hơn,…Các bạn cân nhắc và hãy dùng thử, tôi cũng không khuyên các bạn nên theo “trường phái” nào cả.

Các nhà cung cấp hosting nước ngoài tiêu biểu:

1. http://www.godaddy.com/

2. http://www.stablehost.com/

3. http://www.a2hosting.com/

4. http://www.westhost.com/

Các nhà cung cấp hosting Việt Nam tiêu biểu:

 1. VDC
 2. FPT
 3. Viettel
 4. Mắt Bảo
 5. PA Việt Nam
 6. Nhân Hòa
 7. DigiStar
 8. VinaHost
 9. HostVN
 10. Vhost

Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

5 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *