ĐĂNG KÝ
MXH VungTauOnline.net

9 sai lầm khi sử dụng thớt trong nhà bếp

 

Nếu bạn là người thường nấu ăn, chắc bạn phải có một hoặc hai cái thớt trong nhà bếp. Thớt là một công cụ cực kỳ quan trọng cho việc làm bếp và mọi đầu bếp từ chuyên nghiệp hay chỉ nấu ăn gia đình đều dùng nó hằng ngày. Tuy nhiên bạn có biết được điều gì tốt hay không tốt khi sử dụng thớt? Hãy xem 9 sai lầm khi sử dụng thớt dưới đây để rút kinh nghiệm cho bản thân.

cutting-board-1

1 Bạn cắt thịt và rau quả trên cùng một thớt

Điều này có thể làm ô nhiễm chéo đối với thịt và rau quả, vì thịt thì phải nấu chín nhưng rau thì có thể bạn sẽ ăn sống. Bạn nên dùng màu sắc để phân biệt thớt, ví dụ chỉ sử dụng một thớt nhựa màu đỏ cho thịt sống và màu xanh lá cây cho rau quả. Nếu bạn thích thớt gỗ, dùng băng keo màu dán lên thớt hoặc có thể dùng sơn để làm dấu.

2 Bạn đang chặt trên thớt trơn

Bạn cần bảo đảm độ vững của thớt trước khi làm để tiết kiệm thời gian và có thể là tiết kiệm được cả ngón tay của bạn nữa. Mua một thớt có kẹp hoặc đặt một chiếc khăn giấy ướt dưới thớt của bạn. (Nếu bạn dùng khăn bếp hoặc những thứ quá dày sẽ làm cho thớt của bạn lung lay.)

3 Bạn đang sử dụng sai kích thước

Hãy sắm cho mình một cái thớt có không gian dư dả để ngăn chặn bất kỳ trục trặc nào có thể xảy ra khi chặt hoặc cắt. Để đảm bảo thớt của bạn đủ lớn, đặt con dao của bạn theo đường chéo của thớt. Nếu chiều dài của con dao dài hơn thớt, thớt của bạn hơi nhỏ; đường chéo này nên dài hơn vài centimet so với con dao.

4 Bạn đang đặt thớt trong máy rửa chén

Cho dù thớt làm bằng gỗ hoặc nhựa, nó đều không nên để trong máy rửa chén, thớt sẽ tiếp xúc với nhiệt và nước trong thời gian dài, có thể gây cong vênh và nứt. Thay vào đó, chà rửa thớt bằng nước xà phòng nóng, và nếu muốn an toàn hơn (như sau khi xử lý mớ thịt sống), ngâm thớt trong một dung dịch 1 phần dấm với 4 phần nước trước khi làm sạch.

5 Bạn không vô dầu cho thớt của bạn

Nghe cứ như máy móc ấy nhỉ, nhưng thực tế sau thời gian dài chùi rửa, thớt gỗ có thể bắt đầu bị khô. Bôi dầu cho thớt bằng một loại dầu thực phẩm an toàn (còn gọi là parafin lỏng) hoặc sáp ong để kéo dài tuổi thọ cho thớt.

cutting-board-2

6 Bạn đang cắt trên kính hoặc đá cẩm thạch

Các loại thớt bằng kính hay đá chỉ nên dùng để trang trí bởi vì các vật liệu này sẽ làm dao của bạn cùn đi với tốc độ…tên lửa. Thêm nữa, nó cũng rất trơn trượt, không vững chút nào.

7 Bạn dùng thớt tre và những con dao cùn

Tre có thể cứng hơn gỗ, có nghĩa là nó sẽ làm con dao của bạn cùn nhanh hơn. Nếu bạn thích tre hơn gỗ vì lý do môi trường, hãy đầu tư vào một dụng cụ mài dao để tiện sử dụng.

8 Bạn đang tích trữ thớt cũ của bạn

Khi thớt của bạn bắt đầu xuất hiện các rãnh sâu hoặc vết lõm, lúc đó sẽ  khó khăn để làm sạch và dễ dàng cho vi khuẩn sống trong đó, đó là thời gian bạn nên thay thế chúng.

9 Bạn đang ép máy rửa chén phải rửa thớt

Nếu bạn không thể rửa thớt bằng tay, hãy mua thớt làm bằng vật liệu composite, được làm bằng vật liệu tự nhiên và tổng hợp. Chúng thiết kế để chịu được sự ảnh hưởng của máy rửa chén, chống trầy xước, và ảnh hưởng của nhiệt độ.

Cảm ơn bạn đã đọc và hãy tìm xem những bài viết hay trên Vntopic.

================


Xem thêm:
loading...
loading...

Like nếu bạn thấy hay, và nhớ chia sẻ cho bạn bè
 
Bình luận với tài khoản Facebook:

1 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *